Tự may khẩu trang tại nhà cực kì đơn giản chỉ với những vật liệu dễ kiếm

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, khẩu trang dường như là vật bất li thân đối với tất cả mọi người. Đây sẽ là tấm lá chắn giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm giữa người với người. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng tăng cao đồng nghĩa với việc giá thành mua khẩu trang cũng sẽ cao hơn. Chính vì vậy, nếu thường xuyên mua khẩu trang sẽ rất tốn kém. Tự may khẩu trang tại nhà thực ra lại vô cùng đơn giản. Với những vật liệu cơ bản nhất, bạn có thể tự mình tạo nên những chiếc khẩu trang xinh xắn cho riêng mình. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể tự may một chiếc khẩu trang của riêng bạn nhé.

Chuẩn bị vật liêu, dụng cụ

1 tấm vải cotton hoa văn hình chữ nhật kích thước 20x35cm làm mặt khẩu trang

2 tấm vải cotton caro hình chữ nhật kích thước 4,5x15cm làm nẹp vải

2 đoạn dây chun có bảng rộng 0.6cm dài 16,5cm làm dây đeo

Dụng cụ: máy khâu, kim ghim, kim khâu, thước, kéo, phấn vẽ.

vật liệu cơ bản để may khẩu trang
Vải cotton, dây chun, kim khâu, thước, phấn vẽ là những vật liệu cơ bản để may khẩu trang

Cách thực hiện

Bước 1

Đầu tiên, các nàng gấp đôi tấm vải hoa văn theo chiều dài, mặt phải vải bên trong, hai mép cạnh chiều rộng trùng nhau. Khâu đường chỉ dọc theo cạnh chiều dài cách mép vải 0,6cm như hình bên dưới nha

Các nàng lộn mặt phải của tấm vải ra ngoài, dùng bàn là là phẳng hai mặt vải lấy nếp.

Bước 2

Tiếp theo, các nàng đặt thước song song cách nếp gấp của tấm vải một đoạn 3,75cm. Dùng bút chì hoặc phấn vẽ, vẽ đường thẳng làm dấu gấp nếp. Tương tự, bạn đặt thước vẽ đường thẳng song song thứ hai cách đường thẳng thứ nhất 2,5cm.

Gấp nếp vải vào mặt dưới theo đường vẽ thứ nhất.

Bước 3

Các nàng lật mặt trên của tấm vải vừa gấp nếp, gấp nếp gấp thứ nhất lên trên sao cho nếp gấp trùng với đường vẽ thứ hai tạo thành nếp gấp nổi thứ nhất. Dùng kim ghim để ghim cố định hai đầu nếp gấp nổi.

Tiếp theo, các nàng vẽ đường thẳng thứ 3 song song cách nếp gấp nổi thứ nhất 1,2cm. Và vẽ đường thẳng thứ 4 song song với đường thẳng thứ 3 là 2,5cm (đồng thời song song cách đường gấp thứ nhất 3,7cm).

Phác họa hình khẩu trang trên giấy
Phác họa hình khẩu trang trên giấy

Bước 4

Tương tự bước 5, các nàng gấp đường thẳng thứ 3 làm nếp gấp nổi thứ hai song song với nếp gấp nổi thứ nhất. Và dùng kim ghim ghim cố định nếp gấp.

Sau đó, các nàng thực hiện tương tự bước 6 và 7 gấp nếp gấp nổi thứ 3 song song cách 1,2cm với nếp gấp nổi thứ 2, ghim cố định.

Các nàng khâu đường thẳng cố định các nếp đã gấp và cách mép vải 0,4cm. Tương tự, bạn khâu đường thẳng cố định đầu nếp gấp đối diện.

Bước 5

Có 2 kiểu luồn dây bạn có thể thực hiện

Kiểu 1: Bạn luồn dây thun tròn vào mỗi bên mép của khẩu trang, ướm lên hai tai để điều chỉnh dây ngắn hoặc dài rồi buộc thắt nút đầu cuối thun. Sau đó, bạn xoay để giấu kín hai nút buộc vào trong mép khẩu trang. Dây thun phải vừa vặn để không khiến bạn khó chịu khi đeo.

Kiểu 2: Bạn có thể luồn thun từ mép này sang mép kia để tạo ra một chiếc khẩu trang giống khẩu trang phẫu thuật của bác sĩ. Cách luồn dây này sẽ giúp bạn giữ khẩu trang cố định trên mặt và tránh nguy cơ bị đau tai.

Bước 6

Gấp đôi tấm vải caro theo chiều rộng, mặt phải vải bên ngoài, dùng bàn là là phẳng làm nẹp vải.

Các nàng đặt nẹp vải lên trên mép vải của khẩu trang đã khâu 2 đầu dây chun, sao cho 2 mép vải trùng nhau, nếp vải gấp hướng bên trong. Gấp bọc hai đầu nẹp vải thừa vào mặt sau của khẩu trang, ghim cố định.

Các nàng khâu đường chỉ cách mép vải 0,6cm. Sau đó lật nẹp vải lên trên là thẳng theo đường chỉ vừa khâu.

khẩu trang tự may tại nhà
Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những chiếc khẩu trang tự may tại nhà

Bước 7

Lật mặt sau của khẩu trang, bạn gấp mép của nẹp vải vào trong, ghim cố định.

Các nàng khâu 2 đường chỉ chần cố định cho chắc chắn. Tương tự bạn khâu nẹp vải cho đầu còn lại của tấm khẩu trang là xong.

Vậy là chiếc khẩu trang vải xinh xắn của chúng mình đã hoàn thành rùi, thật nhanh và đơn giản phải không nào? Nếu mún tăng độ dày dặn cho chiếc khẩu trang, các nàng có thể may thêm vải lót ở bên trong.

Một số lưu ý với khẩu trang vải khi sử dụng

Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi và miệng. Do đó bạn hãy tính toán sao cho độ dài và rộng của khẩu trang có thể ôm sát được toàn bộ khuôn mặt của mình. Tránh may nhỏ hơn hoặc rộng hơn mặt sẽ không đảm bảo công dụng của khẩu trang.

Khi muốn tháo khẩu trang, chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, không lấy tay vo, gấp khẩu trang lại. Những hành động này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc khẩu trang của bạn.

Đối với khẩu trang vải, cần giặt hằng ngày với nước và xà phòng để dùng lại, phơi khô dưới ánh nắng hoặc sấy bằng máy sấy. Bạn có thể may nhiều cái để thay đổi và sử dụng trong lúc những chiếc khẩu trang khác đang được giặt.

Chúc các bạn thành công với những chiếc khẩu trang handmade của chính mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *