Phở Hà Nội – Nền văn hóa ẩm thực Việt Nam vươn tầm quốc tế

Từ một đất nước nhỏ bé của khu vực Đông Nam Á, Phở – món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam. Món ăn này đã có mặt tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, Phở – đã tạo ra danh từ riêng trong từ điển tiếng Anh. Làm được điều này, phở không đơn thuần chỉ là một món ngon với câu chuyện ẩm thực – mà còn là câu chuyện gìn giữ những tinh hoa, văn hóa, cốt cách của người Việt để vươn ra thế giới.

Phở là một trong những đại diện hàng đầu của sự tinh túy trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cái tên đã tự động được quốc tế hóa, khi lọt vào top 3 từ tiếng Việt không cần dịch: “Phở – Áo dài – Tết”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nét văn hóa ẩm thực của món ăn này nhé.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Phở, bún bò, hủ tiếu là ba món ăn đặc trưng cho ba miền Bắc – Trung – Nam. Mà sáng, trưa, chiều hay tối gì thì cũng xơi được! Đặc biệt trong ba ngày Tết, sau những thịt mỡ, bánh chưng thừa mứa. Có được một tô phở, bún bò hay hủ tiếu thì “giải ngán” rất ư hiệu quả. Tuy chỉ là ba món ăn, nhưng nó biến thể muôn hình vạn trạng.

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành. Mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích. Hiện nay, phở Hà Nội đã có mặt ở nhiều địa phương khác trên tỉnh thành Việt Nam. Nhưng không thể phủ nhận rằng tại nơi đây mới là ngon nhất.

Phở Hà Nội
Phở là một trong những món ăn thuộc nên văn hóa Việt Nam

Lịch sử của món Phở

Phở sinh ra từ những năm đầu thế kỷ 20, thăng trầm cùng người Việt đã hơn một thế kỷ đầy biến động hào hùng. Bước sang thế kỷ 21, phở lại thăng hoa cùng dân tộc với diện mạo và tầm vóc mới. Thật sự trở thành “vị đại sứ” góp phần vinh danh văn hóa Việt trong lòng bạn bè quốc tế.

Từ những năm 1930, phở trở thành món ăn quen thuộc trong cuộc sống của người dân Hà Nội. Trên những con phố cổ nhỏ hẹp của Hà Nội xưa đến nay, không khó để bắt gặp những gánh phở rong từ mờ sáng tới tận khuya. Thơm mùi đặc trưng của vị phở truyền thống.

Cũng đã đi qua bao năm tháng, tới nay phở vẫn lưu truyền và gìn giữ. Nó trở thành thứ đặc sản không chỉ của thủ đô. Mà là thương hiệu ẩm thực vang danh Việt Nam. Không chỉ được người dân yêu thích mà bát kỳ du khách nước ngoài nào tới nước ta. Cũng đều không thể bỏ qua món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Việt.

Tô phở tái nạm
Tô phở tái nạm với đầy đủ rau và chanh

Thành phần chính của món Phở

Thành phần chính của phở là bánh phở và nước lèo. Hòa chung cùng những loại gia vị như tiêu, chanh, mắm ớt … và các loại rau ăn kèm như ngò gai, rau mùi, rau húng. Bánh phở theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Nước dùng cho nồi phở thường là nước dùng được ninh từ xương bò, sá sùng kèm nhiều loại gia vị bao gồm quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng.

Sau khi hoàn thành nước lèo, cho bánh phở vào tô rồi trụng qua nước sôi. Rồi cho nước dùng vào tô đã sắp sẵn bánh phở, thịt bò và hành lá trong đó đã có thể thưởng thức. Nên dùng nóng sẽ cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của phở Hà Nội. Đấy, phở Hà Nội đơn giản thế thôi mà đã trở thành món ăn yêu thích của tất cả bạn bè quốc tế và mang nét đẹp ẩm thực Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *