Một số vật dụng cần thiết cho dân phượt thủ

“Đi phượt” chính là các chuyến đi du lịch bụi và ngẫu hứng, đôi khi nó không có sẵn lịch trình cụ thể, đôi khi bạn cũng chẳng biết mình sẽ đi đâu hay về đâu, không có người dẫn đường, không có các dịch vụ rườm rà, chỉ đi bằng tất cả lòng đam mê cùng khám phá để chúng ta có thể sống mãi cùng tuổi trẻ. Đối với những người yêu thích rong ruổi trên các chuyến đường xa, họ đều có các cách sắp xếp cho riêng mình, mỗi món đồ khi đi phượt đem theo luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu trong cuộc hành trình đang chờ đợi phượt thủ ở phía trước. Cùng chúng tôi điểm qua các món đồ vô cùng hữu ích, nên đem theo trong ba lô của một người phượt thủ nhé!

Các món đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân là những thứ không thể thiếu khi tham gia mọi chuyến đi phượt, cũng như đi du lịch. Chẳng ai muốn phải “mặc chung” áo với người khác. Hay mượn tạm cái mũ của bạn đồng hành trừ những trường hợp bất đắc dĩ.

Do vậy, những thứ như quần áo cá nhân, khăn quàng, mũ full-face hoặc có kính che, khẩu trang, tất chân, găng tay, áo mưa, túi ngủ, kính chống nắng, chống bụi, bàn chải, pin, túi nilong các loại,… sẽ luôn nằm trong danh sách của bạn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, chúng ta cần dành nhiều thời gian để cân đối giữa các đồ dùng mang theo. Nhằm tránh việc mang quá nhiều, hoặc quá ít.

Trang bị bộ dụng cụ sửa xe khi gặp sự cố

Khi đi phượt ở Việt Nam, phương tiện được hầu hết các phượt thủ lựa chọn là xe máy. Vì độ cơ động, dễ dừng lại ngắm cảnh, dễ đi sâu vào các bản làng, rừng núi.

Dụng cụ sửa xe
Mang theo bộ dụng cụ sửa xe khi gặp sự cố

Để chuyến đi trên “con xế” của mình an toàn, trọn vẹn. Hầu hết đều đem xe đi sửa, căng xích, thay dầu cẩn thận trước khi đi. Tuy nhiên, để yên tâm hơn nữa, phượt thủ luôn mang sẵn một bộ dụng cụ sửa xe. Dụng cụ này thường bao gồm: bộ móc lốp, dụng cụ vá, kìm, ống hút xăng, bơm tay,… Nếu quá cồng kềnh, bạn có thể chia ra cho từng cặp trong đoàn mang.

Đem theo các loại thuốc thông dụng

Đến những vùng rừng núi hay vào các bản xa xôi, thuốc men, trạm xá rất hiếm có, khó tìm. Vì vậy, đừng quên mang theo đầy đủ các loại thuốc cần thiết như thuốc cảm, kháng sinh, thuốc bổ, kem chống muỗi. Và các loại thuốc đặc trị cho từng người có bệnh riêng: thuốc hen, thuốc dị ứng,… Một số câu chuyện đáng tiếc xảy ra trên đường phượt cũng liên quan tới việc thiếu thuốc và không kịp tìm đến trạm xá như vậy.

Áo mưa là vật dụng không thể thiếu của dân phượt thủ

Dù không phải mùa mưa, ở các vùng rừng, núi, đặc biệt là phía Bắc Việt Nam. Thời tiết vẫn khá thất thường, có thể có mưa, sương bất chợt. Dễ gây ướt quần áo, cảm lạnh, cản trở chuyến đi. Vì vậy, áo mưa là phụ kiện không bao giờ thừa trong hành trang của dân phượt. Để không vướng víu khi di chuyển, áo mưa của dân phượt nên là áo mưa không có tà, theo dạng một bộ quần và áo mưa.

Giày chống thấm nước và trơn trượt

Trên hành trình đi phượt, đôi giày là bạn đồng hành không thể thiếu của bất cứ phượt thủ nào. Bạn nên chọn những đôi giày đế bằng, chất liệu không thấm nước. Hoặc chậm thấm nước, lót nhiều lớp để giữ ấm cho chân. Nếu lựa chọn hành trình trekking (đi bộ xuyên rừng), leo núi, một đôi giày có đế mút, đinh bám đường tốt là vô cùng quan trọng. Không nên lựa chọn những đôi giày có đế trơn trượt. Giày có gót hay bằng chất liệu cứng, không ôm chân, tự tra tấn mình trên suốt chuyến đi.

Mang theo túi nilon đa năng

Túi nilon
Trang bị thêm túi nilon để sử dụng khi cần thiết

Túi nilon có thể gọi là túi đa năng với dân phượt. Chiếc túi nilon giúp bạn bảo quản những đồ điện tử như máy ảnh DSLR, điện thoại, ống kính máy ảnh,… Phân loại quần áo sạch, bẩn và các đồ dùng khác trong ba lô.

Khi trời mưa, buộc nilon quanh giày để chống thấm nước là kinh nghiệm của rất nhiều phượt thủ kinh nghiệm. Bằng cách này, nước khó thấm vào chân bạn. Giữ ấm đôi chân là điều quan trọng số một để tránh cảm mạo trên đường đi.

Giấy phản quang

Nếu từng đi đêm trên những cung đường hiểm trở, quanh co, đôi khi dày đặc sương mù. Bạn mới thấy tầm quan trọng của miếng dán phản quang. Miếng dán phản quang gắn vào đèn sẽ giúp xe đi phía trước dễ nhận ra bạn hơn trong màn đêm, sương dày.

Cũng đừng quên gắn vào phía trước, sau mũ và lưng áo để những người cùng đoàn tìm thấy bạn trên đường phượt xa xôi. Người đi đầu đoàn có thể gắn miếng dán phản quang này vào găng tay. Điều này để dễ ra dấu hiệu cho những người đi sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *