Điều đặc biệt làm nên thương hiệu Pizza ở Ý

Nhắc đến đất nước hình chiếc ủng có lẽ không ai là không biết đến. Italia, xứ sở của những thương hiệu thời trang nổi tiếng có mặt trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, điều làm mọi người nhớ đến đất nước xinh đẹp này là nét văn hóa ẩm thực đa dạng. Nổi tiếng với nhiều người chính là món Pizza với hương vị không thể nào quên.Trong chuyên mục ẩm thực quốc tế lần này, hãy cùng khám phá về món ăn đọc đáo ấy. Cùng tìm hiểu về Pizza chuẩn Ý khác gì so với phần còn lại của thế giới.

Những điều đặc biệt về món Pizza

Bánh Pizza chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi người. Đặc biệt là các bạn trẻ thời nay. Sự đa dạng không chỉ về hương vị mà còn về sự bắt mắt của những chiếc bánh Pizza. Không chỉ vậy, để có thể phù hợp với mọi lứa tuổi, hương vị của mỗi loại Pizza sẽ mang đến cho người sử dụng những vị khác nhau. Bạn có thể thỏa thích lựa chọn vị mà mình thích. Đặc biệt Pizza rất giàu dinh dưỡng. Pizza là một món ăn rất nổi tiếng ở nhiều đất nước.

Là quê hương của pizza, nước Ý có những quy tắc nhất định khi phục vụ món ăn này. Chắc câu chuyện được bàn tán nhiều nhất về pizza nước Ý có lẽ là việc người Ý ghét việc bỏ dứa vào pizza như thế nào. Ghét cay ghét đắng, ghét đến mức căm thù, ghét đến sẵn sàng… kiện nhau nếu có miếng dứa trong pizza. Dù cả thế giới ăn pizza có dứa. Nhưng không chỉ có vậy thôi đâu, người Ý còn có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt khác. Từ cách chế biến cho đến phục vụ pizza đều được chú ý để đảm bảo hương vị ngon nhất khi đến bàn ăn của thực khách.

Những điều đặc biệt về món Pizza
Người Ý ghét việc bỏ dứa vào pizza.

Nguyên nhân

Một trong số đó là các nhà hàng pizza ở Ý sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh pizza cho khách. Có thể nhiều người không nhận ra nhưng nhân viên ở Ý chỉ cắt bánh cho khách ăn tại quán khi được yêu cầu. Còn khi order mang về, 100% đều được để nguyên. Không căn sắt làm 6 hay 8 miếng như ở các quốc gia khác. Dù chỉ là một nét phục vụ nhỏ. Nhưng điều này lại thể hiện sự tinh ý và chu toàn của người Ý.

Lý giải về quy tắc này, Paolo Carpi – một doanh nhân ở Ý đã chia sẻ trên trang Quora như sau: Về cơ bản, việc cắt bánh không có gì to tát đến mức “không muốn cắt hộ”. Mà các nhà hàng làm vậy để đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất lượng của chiếc bánh pizza.

Ở Ý, phần topping trên bánh pizza chủ yếu là ở dạng lỏng. Từ pho mát cho tới cà chua gần như đều dưới dạng sốt, dạng được nghiền nhuyễn dạng nấu chảy… Vì thế khi cắt một chiếc bánh pizza chuẩn ở Ý. Phần topping bên trên sẽ tràn ra ngoài ngay lập tức. Như thế sẽ làm ướt đế bánh và phần viền, làm mất đi độ giòn, cứng cần thiết. Đế và viền bánh sẽ bị nguội nhanh hơn. Chưa kể còn sẽ nở ra nếu để lâu. Và khi pizza mất nhiệt độ cần thiết, pho mát bên trên sẽ bị dai, dính hơn.

Khi pizza mất nhiệt độ cần thiết, pho mát bên trên sẽ bị dai, dính hơn.
Ở Ý, phần topping trên bánh pizza chủ yếu là ở dạng lỏng.

Pizza “chuẩn” ở Ý

Cho những ai chưa biết, chiếc pizza chuẩn ở Ý chỉ có topping là cà chua, pho mát mozzarella. Và mozzarella di bufala (pho mát làm từ sữa trâu Địa Trung Hải). Hoặc fior di latte (pho mát làm từ sữa bò). Các nguyên liệu đều được chế biến, làm chín tới mức gần như hoá lỏng trên đế bánh pizza.

Khi lấy bánh ra khỏi lò, chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để khách thưởng thức khoảnh khắc topping lỏng tràn ra và bánh vẫn giữ được độ nóng, giòn. Lúc đó được gọi là khoảnh khắc chiếc pizza chuẩn Ý cân bằng hoàn hảo về kết cấu và hương vị.

Như vậy có thể thấy, người Ý trân trọng và chú ý từng tiểu tiết để thưởng thức được chiếc pizza chuẩn vị ngon nhất. Và ăn pizza khi nguội là một điều tối kỵ. Nên các nhà hàng sẽ không cắt bánh trước nhằm giảm tối đa khả năng đó. Chỉ một quy tắc nhỏ đã đủ khiến cả thế giới nể phục sự tinh tế, cầu kỳ của người Ý khi ăn pizza.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *