Đánh bay vết bẩn chảo gang chỉ với mẹo nhỏ sau

Nồi niêu xoong chảo là những thứ không thể nào thiếu trong gia đình của mỗi chúng ta. Có thể bạn không nghĩ đến nhưng chính chúng cũng là yếu tố quyết định nên sự ngon hay dở của món ăn. Do đó, mà chúng ta nên chú ý hết sức khi lựa chọn mua các dụng cụ bếp núc. Sao cho vừa đảm bảo túi tiền, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn lại đem đến những món ăn ngon. Và đặc biệt đối với các đồ dùng này, thì qua một quá trình sử dụng lâu dài. Chắc hẳn chúng sẽ bị bám rỉ, cũng như là dầu mỡ bám đen. Tạo thành những mảng đen cứng đầu gây mất thẩm mĩ và rất có hại cho sức khỏe. Vậy làm cách nào để có thể tẩy sạch chúng, để có thể tận dụng được xoong chảo cũ? Cùng chúng tôi tìm hiểu mẹo đánh bay vết bẩn chảo gang qua bài viết sau đây bạn nhé!

Sử dụng chất tẩy rửa mạnh để đánh bay vết bẩn cứng đầu trên chảo gang

Chảo gang sau khi nấu một thời gian sẽ dính dầu mỡ để lâu. Và két lại trông mất mất thẩm mỹ, nhưng bạn đừng lo mẹo nhỏ dưới đây. Sẽ hô biến chiếc chảo cũ thành mới trong ít phút Phương pháp làm sạch này chỉ áp dụng cho nồi, chảo gang. Không áp dụng cho đồ tráng men gang. Vật dụng cần chuẩn bị:

  • Dung dịch chuyên làm sạch lò nướng (heavy-duty Oven Cleaner)
  • Găng tay
  • Dấm trắng
  • Miếng kim loại cọ xoong nồi
  • Túi nilon dày thường dùng để đựng rác
Sử dụng chất tẩy rửa mạnh để đánh bay vết bẩn cứng đầu trên chảo gang
Sử dụng muối baking soda để làm sạch chảo gang

Cách thực hiện:

  • Chất tẩy rửa này rất mạnh nên khi sử dụng bạn nhớ dùng găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với da.
  • Sau khi bôi dung dịch lên nồi/chảo gang, lấy túi nilon bọc kỹ lại để dung dịch chất tẩy đỡ bị khô.
  • Sau 2 ngày mở ra kiểm tra. Lau sạch rồi bôi 1 lớp dung dịch mới, bọc lại, để thêm 3 ngày. Việc này để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn trên đồ gang.
  • Dùng giấy lau sạch lại và rửa bằng nước nóng. Khi làm sạch, đồ gang sẽ có màu xám bạc.

Ngâm chảo gang trong nước nóng và dấm trắng cũng là một cách tẩy sạch vết bẩn

Ngâm nồi/chảo trong dung dịch nước nóng và dấm trắng theo tỉ lệ 2 nước, 1 dấm từ 30 – 60 phút. Để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa. Dùng miếng cọ xoong bằng kim loại cọ thật kỹ, rửa sạch và để khô. Lúc này nồi/chảo đã hoàn toàn sạch.

Úp nồi/chảo đã khô vào lò nướng, để nhiệt độ 250oC trong 15 phút. Tăng nhiệt độ lên 500oC trong 45 phút nữa. Lúc này nồi/chảo rất nóng, bỏ ra khỏi lò. Tắt lò. Dùng một miếng mỡ lợn chà kỹ khắp mặt nồi/chảo khi bề mặt còn nóng. Mỡ sẽ thấm vào khắp bề mặt. Lấy khăn giấy lau khô.

Ngâm chảo gang trong nước nóng và dấm trắng cũng là một cách tẩy sạch vết bẩn
Ngâm chảo gang với nước nóng rồi rửa lại bằng nước tẩy rửa

Để lại nồi vào lò (không bật lò), để khô tự nhiên. 30 phút/lần dùng mỡ lợn chà lại. Rồi lấy giấy lau mỡ thừa. Sau 1 tiếng, mở cửa lò để cho nhanh khô. Bây giờ, nồi/chảo đã có thể sử dụng được. Để bảo vệ lớp dầu/mỡ trên chảo, tránh dùng xà phòng khi rửa.

Cách tốt nhất để giữ nồi gang tránh được cặn bẩn là rửa ngay khi nồi/chảo còn nóng. Bằng nước và lau khô ngay khi vừa sử dụng xong. Cảm ơn quý bạn đọc thân mến đã theo dõi bài viết trên đây của chúng tôi! Đón xem những mẹo hay khác tại chuyên mục: mẹo hay nhà bếp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *