Các loại thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt mà mẹ cần biết

Đối với trẻ em, việc bổ sung các món ăn, thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển chắc chắn giải pháp quan trọng, cần thiết và mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Phụ huynh cần lên thực đơn xen kẽ các loại thực phẩm phù hợp và tốt nhất chế biến thành những món ăn ngon cho trẻ thưởng thức hàng ngày. Vậy nguồn thực phẩm nào tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ bạn đã biết chưa? Hãy cùng ẩm thực cho trẻ tìm hiểu ngay về những loại thực phẩm này nhé!

Các loại trứng

Trứng được xem là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh chứa các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, trứng cũng chứa vitamin A và những vitamin quan trọng khác. Gần đây, một thử nghiệm lâm sàng có đối chứng và chọn mẫu ngẫu nhiên trên 160 bé từ 6-9 tháng tuổi ở Ecudor, được thực hiện bởi nhóm TS.Lora L.I, ĐH Washington (Mỹ), kết quả cho thấy 1 quả trứng mỗi ngày trong 6 tháng có thể hỗ trợ sự kém tăng trưởng ở trẻ.

Các loại trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh chứa các axit amin thiết yếu cho cơ thể phát triển

Bé có thể ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần? Trẻ 6-12 tháng tuổi có thể dùng 1 lòng đỏ trứng mỗi ngày. Trẻ từ 1- dưới 5 tuổi có thể dùng 1 quả trứng/ ngày. Cách chế biến trứng được khuyên trẻ thừa cân béo phì nên dùng trứng luộc. Nếu dùng trứng chiên, bạn nên dùng dưới 50% số bữa ăn có trứng trong tuần. Trẻ nhẹ cân nên dùng trứng chiên trên 50% trong tổng số bữa ăn có trứng mỗi tuần. Trẻ có tăng trưởng bình thường, cha mẹ có thể dùng trứng chiên và trứng luộc, không có thứ tự ưu tiên.

Cá thu – Giàu chất béo omega-3

Cá thu cung cấp lượng chất béo omega -3 DHA/EPA với tỷ lệ phù hợp cho sự phát triển não bộ của trẻ. Một số loại cá khác nằm trong nhóm này là cá hồi, cá chép và lươn sông. Ngoài ra, cá thu cũng giàu calcium, iron, zinc, và vitamin A. Tuy nhiên, cá khô/chà bông cá lại mất vitamin A trong quá trình chế biến.

Cách dùng cá được khuyên thông thường trong bữa ăn nên có 80-120 g thịt cá chế biến, 4 bữa/tuần có thể cung cấp đủ omega-3 cho trẻ tăng trưởng. Trẻ nhẹ cân có thể thêm từ 10-50 g thịt cá vào bữa ăn thông thường của trẻ, 3 ngày/tuần và duy trì trong 3 tháng để hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ. Trẻ thừa cân béo phì hay trẻ tăng trưởng bình thường. Không có hướng dẫn đặc biệt.

Lá cải ngựa

Lá cải ngựa giàu calcium, sắt, vitamin A và protein. Theo TS. Michaelsen K., ĐH Copenhagen, Đan Mạch, lá cải ngựa có thể sử dụng trong thực đơn hổ trợ trong tăng trưởng của trẻ dưới 5.

Cách dùng lá cải ngựa được khuyên một nắm tay của trẻ là lượng trẻ có thể dùng trong 1 bữa ăn. Trên một cành lá cải ngựa, bạn nên chọn lá từ giữa đến ngọn. Bạn có thể chế biến bằng cách nâu canh hoặc luộc băm nhuyễn rắc lên trứng hoặc thức ăn. Trẻ chậm tăng trưởng, cha mẹ có thể dùng 2-3 ngày (2 bữa/ngày) xen kẽ trong tuần, dùng cho 3-4 tháng.

Bơ và các thực phẩm chế biến từ bơ

Trong 100 g thịt trái bơ có năng lượng cao (167 kcal). Hàm lượng chất béo (15,4 g) và protein (2 g). Trong 15,4 g chất béo, có 2/3 là chất béo monounsaturated – một loại chất béo tốt cho sự phát triển của trẻ. TS.Michaelsen K cũng đưa trái bơ vào danh sách hỗ trợ tốt trong thực đơn dành cho trẻ nhẹ cân và tăng trưởng kém.

Bơ và các thực phẩm chế biến từ bơ
Bớ chứa chất béo monounsaturated – Một loại chất béo tốt cho sự phát triển của trẻ

Cách dùng trái bơ được khuyên răng bạn nên dùng bơ chín. Kết hợp chuối chín trong khẩu phần ăn xế của trẻ. Đây là sự hỗ trợ hữu hiệu về năng lượng cho trẻ nhẹ cân. Hãy duy trì thực đơn này 4 ngày mỗi tuần, liên tục trong 4 tháng.

Đậu nành

Đậu nành có hàm lượng protein cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm dành cho người ăn chay. Các protein tinh khiết có chứa trong đậu nành. Có thể giúp cải thiện các mô và hệ xương. Để tăng chiều cao, bạn nên tiêu thụ khoảng 50 g đậu nành mỗi ngày. Những người ăn chay nên bổ sung đầy đủ protein bằng cách thêm đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày. Trong thực tế, đây là một trong những lời khuyên tốt nhất để tiết kiệm chi phí. Nhưng vẫn hiệu quả trong việc cải thiện chiều cao. Đậu nành thực sự rẻ, dễ mua, tốt cho những người muốn phát triển chiều cao nhanh. Vì vậy nếu bạn muốn tăng thêm một vài xentimet. Bạn nên sử dụng cách này ngay lập tức.

Yến mạch

Yến mạch là một tỏng các loại thực phẩm được cho là tốt nhất. Để phát triển cao nhanh chóng và tự nhiên mà mọi người nên nhớ. Trong thực tế, yến mạch và bột yến mạch là những loại thực phẩm có rất ít chất béo nhưng giàu protein. Do đó, đây là một trong những thực phẩm ăn sáng tốt nhất trong thực đơn tăng chiều cao. Bạn có thể xử lý bột yến mạch với nhiều món ăn khác nhau để tăng hương vị và có được cảm giác ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *