Ẩm thực Quảng Châu: Trái cây nướng ngon mê ly

Người Trung Quốc có câu “Ăn Quảng Châu, mặc Hàng Châu, ngắm cảnh Tô Châu” cho thấy cảnh vật và ẩm thực nơi đây ắt hẳn rất đáng khám phá. Bạn đã từng nghe nhắc đến hay có cơ hội thử món trái cây nướng Quảng Châu chưa? Bạn không nghe lầm đâu. Đúng vậy, trái cây nướng chứ không phải thịt nướng hay cá nướng. Trái cây nướng Quảng Châu là món ăn được bày bán khắp các đường phố ăn vặt, được nhiều du khách thích thú và nếu ai đã ăn một lần thì sẽ rất bất ngờ về hương vị của nó đấy.

Đôi điều về ẩm thực Quảng Châu

Trong dân gian TQ thường có câu nói “Ăn tại Quảng Châu”. Điều này chứng tỏ nền văn hóa ẩm thực của Quảng Châu rất có đặc sắc.

Chị Diệp Kiệt Nga ở công ty du lịch quốc tế thuộc công ty du lịch Dương Thành Quảng Châu là người sinh ra và lớn lên tại Quảng Châul khi nói về các món ăn của quê hương mình, chị bèn thao thao bất tuyệt: “Ăn tại Quảng Châu” không có nghĩa là ăn thịt động vật hoang dã; mà nó lấy món ăn của Quảng Đông làm chính, lấy tám hệ món ăn của TQ kết hợp hài hòa với các món ăn ngon trên thế giới. Đồng thời, các mói ăn đặc sắc của các nước trên thế giới như: Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, món ăn phương tây, Pháp v v đã kết hợp hài hòa với nền văn hóa ẩm thực của Quảng Châu”.

Các món ăn tiêu biểu của Quảng Châu
Ẩm thực Quảng Châu với nhiều món ăn độc đáo và đặc sắc

Người Quảng Châu rất chú trọng về nấu nướng. Ở đây có khá nhiều món ăn, mà cách ăn cũng khá đa dạng và mới mẻ; hơn nữa thời gian ăn cũng khá lâu. Có rất nhiều người Quảng Châu khi trời vừa hửng đã dậy ăn sángl mà trước đó họ đã ăn qua síu dè. Cho nên, tập quán sinh hoạt này của người Quảng Châu đã khiến các món ăn ở đây càng thêm phong phú đa dạng.

Tây Quan là nơi tập trung nhiều món ăn nhất của thành phố Quảng Châu. Nếu bạn đến Quảng Châu thưởng thức món ăn; thì chỉ cần đến đây là trên cơ bản có thể nếm đủ loại món ăn; chẳng cần phải đi đâu thêm nữa.

Trái cây nướng Quảng Châu – Món ngon hấp dẫn không tưởng

Đã có cơ hội trải nghiệm ẩm thực Quảng Châu; tác giả di li (Du ký ẩm thực Nửa vòng trái đất uống một ngụm trà) dành nhiều ưu ái cho trái cây nướng Quảng Châu. Theo cô, trái cây nướng Quảng Châu thường gồm nho xanh, dâu, quýt chua… được tẩm đường; sau đó xiên que rồi nướng lên.

Cô viết: “Những quả dâu tây đỏ tươi, nho xanh chín mọng hay múi quýt vàng ruộm lấp ló sau lớp đường kính trong. Sau khi đã qua lò nướng, đường kính trở nên nâu óng như mật ong; nếm thử thấy thơm phưng phức vị ngọt của đường nướng cháy, mát rượi vị trái cây; mà lại giòn tan như lớp nhũ đá trong tủ lạnh…

Trái cây nướng
Trái cây nướng Quảng Châu là món ăn vặt hấp dẫn – Ảnh minh họa

“Một khẩu hương rất lạ làm cho người ăn lần đầu muốn thử tiếp lần thứ hai; và khiến ta ứa nước miếng mỗi khi nghĩ đến mùi vị pha trộn không thể quên đó”, tác giả di li đúc kết.

Theo như tác giả di li, món trái cây nướng Quảng Châu không lạ, không đột phá; nhưng lại khiến thực khác bất ngờ vì sự kết hợp, cách chế biến của nó. Thế mới thấy, với tình yêu ẩm thực thấm nhuần trong từng cư dân; cũng như truyền thống, tinh hoa ẩm thực trứ danh miền Quảng Đông; đến cả món trái cây nướng cũng khiến một du khách thòm thèm mãi ngày trở về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *